TV Samsung Neo QLED 8K
Chiếc TV Neo QLED 8K ra đời như lời khẳng định rằng, công nghệ màn hình đang tiến những bước rất nhanh để đáp ứng nhu cầu con người. Với những nguồn phát chưa đạt chuẩn 8K, công nghệ nâng cấp hình ảnh bằng AI từ Samsung sẽ giúp mọi khung hình, bất kể chất lượng nội dung gốc, đều được tự động tinh chỉnh nhằm mang lại hình ảnh hiển thị tiệm cận hoàn hảo nhất. Ngoài ra, thông qua SmartThings, Samsung còn biến TV trở thành trung tâm kết nối, điều khiển thiết bị trong nhà thông minh, tiết kiệm năng lượng giúp con người sống khỏe và bền vững hơn.
Các hạng mục được đề cử
  • Thiết bị gia đình đột phá nhờ Trí tuệ nhân tạo

Khi một nhãn hàng công nghệ công bố một chiếc TV mới, hiển nhiên họ sẽ hết lời ca ngợi khả năng trình diễn hình ảnh và âm thanh của sản phẩm. Tuy nhiên, Samsung có nhiều điều hơn thế để tự hào về chiếc TV Neo QLED 8K của mình.

Nằm trong phân khúc cao cấp, chiếc TV 8K của Samsung được đánh giá là tụ hội của tinh hoa công nghệ, cả phần cứng lẫn phần mềm. Khả năng xử lý hình ảnh, âm thanh với sức mạnh của phần cứng và sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), độ phân giải 8K cùng khả năng điều khiển nhà thông minh thông qua ứng dụng SmartThings, đã lập tức khiến TV Neo QLED 8K trở nên khác biệt so với những mẫu TV hiện có trên thị trường. 

AI được Samsung ứng dụng ra sao trên TV Neo QLED 8K?

Bên cạnh khả năng hiển thị nổi bật nhờ công nghệ Quantum Matrix Pro (sử dụng đèn LED lượng tử mini - kích thước chỉ bằng 1/40 đèn LED thông thường), điều khiển ánh sáng chính xác giúp từng khung hình trở nên chân thực, dòng TV cao cấp của Samsung còn sở hữu bộ xử lý Neural Quantum 8K. 

Đây là công nghệ nâng cấp hình ảnh, âm thanh nhờ sức mạnh trí tuệ nhân tạo AI. Với cơ sở dữ liệu lớn bao gồm các chi tiết, màu sắc vật thể và cách âm thanh truyền đi từ những vị trí nhất định, bộ xử lý Neural Quantum 8K có thể xử lý và trình chiếu nội dung tối ưu, sống động cho người xem, từ hình ảnh đến âm thanh - hai yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc quyết định chất lượng của một chiếc TV.

Không chỉ có khả năng tái tạo và thể hiện chi tiết, màu sắc, âm thanh xuất sắc, bộ xử lý mới của TV Neo QLED 8K còn có khả năng nâng chuẩn nội dung bất kỳ lên độ phân giải 8K, thông qua việc phân tích hình ảnh, lấy mẫu các đối tượng lân cận để tăng độ phân giải hình ảnh một cách chân thực. Qua đó, công nghệ AI trên Neo QLED 8K có thể đáp ứng nhu cầu thưởng thức nội dung 8K trình phát trên các thiết bị hiển thị 8K, khi mà nội dung 8K hiện “cung chưa đủ cầu”.

Việc Samsung dẫn đầu thị trường trong ứng dụng AI vào TV 8K có thể góp phần thúc đẩy các nhãn hiệu khác nghiên cứu, cho ra mắt những sản phẩm tương tự với mục đích cạnh tranh. Khi chưa sản xuất kịp nhu cầu nội dung 8K, thì việc nâng chuẩn nội dung sẵn có lên độ phân giải 8K sẽ là phương án tối ưu với điều kiện công nghệ nâng chuẩn phải đủ tinh tế để người dùng không hiểu nhầm về chất lượng của độ phân giải 8K. Xa hơn, rồi đây AI có thể sẽ giúp chúng ta dễ dàng sở hữu nội dung 16K và nhiều hơn thế.

Samsung biến AI thành “bộ lọc” xử lý hình ảnh ưu việt như thế nào?

Ẩn bên trong chiếc TV cao cấp của Samsung là một hệ thống phân tích hình ảnh bằng AI được thiết kế để tối ưu hình ảnh trên màn hình hiển thị nội dung 8K (7680×4320), bất kể nội dung đầu vào có độ phân giải HD (1280×720), FHD (1920×1080) hay UHD (3840×2160).

Nói một cách đơn giản, bộ xử lý tích hợp các thuật toán AI độc quyền của Samsung sẽ phân tích hình ảnh đầu vào, kéo giãn viền sự vật ra và tô vào trong những pixel giống với màu gốc; AI tỉ mỉ “chấm” từng điểm ảnh cho tới khi lấp đầy hơn 33 triệu pixel hiển thị trên màn hình Neo QLED 8K. Điểm ấn tượng hơn cả là tất cả quy trình này chỉ diễn ra trong một vài phần nghìn giây. Nói cách khác, trong nháy mắt AI đã cung cấp hình ảnh (đã nâng chuẩn và kết hợp với các nâng cấp khác) tức thời lên màn hình TV, đồng bộ với âm thanh đã được nâng cấp - tối ưu theo vị trí người xem, hình ảnh và âm thanh được nâng cấp một cách tức thì, tự nhiên giúp trải nghiệm xem không bị gián đoạn.

Được huấn luyện bằng bộ cơ sở dữ liệu hình ảnh khổng lồ, AI vốn đã rất thuần thục quá trình phân tích màu của từng pixel. Trên lý thuyết việc nâng chuẩn nội dung lên 8K là đơn giản với một hệ thống trí tuệ nhân tạo hiện đại. Nhưng trên thực tế, chỉ những hệ thống AI đã được huấn luyện bằng một bộ cơ sở dữ liệu lớn được đầu tư chỉn chu, biết cách phân biệt màu và “tô màu” sao cho chuẩn, mới có thể xử lý hình ảnh một cách gọn gàng và ngay tức thì.

Thế giới giải trí ngày nay không còn giới hạn TV trong loại hình phim điện ảnh hay truyền hình. Trò chơi điện tử (game) đang chứng minh sức hút khó cưỡng của mình với mọi lứa tuổi và dần lan tỏa sang các nền tảng giải trí khác. Nắm bắt được xu hướng này, Samsung đồng thời tích hợp khả năng xử lý hình ảnh tiên tiến cho trải nghiệm chơi game ngay trên TV của mình.

Samsung thêm vào mạng thần kinh nhân tạo để khiến hình ảnh trò chơi chân thực và giảm nhiễu theo thời gian thực. Mạng thần kinh lập tức phân tích hình ảnh, tối ưu đường truyền mạng và nâng chuẩn nội dung lên độ phân giải 8K, nhờ đó người chơi có được hình ảnh sắc nét, chân thực và mượt mà nhất”, kỹ sư Younghoon Jeong, công tác tại Phòng thí nghiệm Nền tảng Phần cứng của Samsung, giải thích.

Bên cạnh đó, chế độ Eye Comfort tự động điều chỉnh độ sáng màn hình, hạn chế ánh sáng xanh để mang tới trải nghiệm dễ chịu cho người sử dụng. Tất cả những tùy biến trên đều được tự động xử lý bởi bộ xử lý Neural Quantum với 64 mạng thần kinh nhân tạo của chiếc Neo QLED 8K.

Công nghệ AI tự động điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ màu dựa trên môi trường đặt TV, nhờ đó người dùng có thể thoải mái thưởng thức nội dung yêu thích trên TV”, Sangmin Lee, kỹ sư tới từ Phòng thí nghiệm Giải pháp Chất lượng Hình ảnh của Samsung, cho hay. “Sau thời điểm hoàng hôn, bạn sẽ thấy màu ấm hơn và độ sáng giảm xuống, trong khi đó giữa trời sáng, màn hình sẽ sáng và hiển thị tương phản cao hơn”.

AI tiếp tục trở thành “màng lọc” chân thực hóa âm thanh trên TV

Xem thôi chưa đủ, trải nghiệm thưởng thức nội dung chỉ trọn vẹn khi âm thanh cũng có chất lượng tương xứng. Tiếp tục tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, chế độ Q-Symphony 3.0 trên Neo QLED 8K có thể tối ưu âm thanh phát ra từ loa, dựa trên không gian phòng cũng như nội dung được phát và vị trí người xem.

Chip AI của Neo QLED 8K sẽ phối hợp phân tích cả hình ảnh và âm thanh, nhằm dự đoán hướng phát ra của âm thanh cũng như khoảng cách giữa vật thể (đối tượng xem) và cảm nhận của người xem. Dựa vào những thông tin này, các thuật toán của AI và công nghệ âm vòm Dolby Atmos sẽ cùng phân tích để đưa ra chất lượng âm thanh tối ưu cho người xem, tương ứng với mục tiêu của nhà sản xuất.

 
Là thương hiệu TV đứng đầu thế giới về thị phần trong 17 năm liên tiếp, vị thế tiên phong của Samsung được thể hiện qua nỗ lực ứng dụng rất sớm trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm nghe nhìn. Ngay từ đầu năm 2021, Neo QLED 8K đã được tích hợp sẵn AI với 64 mạng mô phỏng thần kinh nhân tạo, trong khi đó cơn sốt AI gây ra bởi ChatGPT mới chỉ đạt đỉnh vào năm 2023 này.

Một lần nữa, người dùng dễ dàng nhận thấy trí tuệ nhân tạo là xu hướng tất yếu của ngành công nghệ nói chung và lĩnh vực nghe nhìn nói riêng, trong đó những người đi tiên phong sẽ là những đơn vị nắm trong tay hai thứ: Nền tảng công nghệ vững chắc và lượng dữ liệu dồi dào dùng để huấn luyện AI. Trước khi khi AI lên tới tầm cao mới nhờ những chip xử lý mạnh hơn và lượng dữ liệu dồi dào hơn, Neo QLED 8K vẫn sẽ là dấu mốc cho thấy trí tuệ nhân tạo đã phát triển tới tầm cao nào.

Trung tâm điều khiển nhà thông minh

Neo QLED 8K biến phòng khách thành trung tâm giải trí tại gia, đồng thời là kết nối thiết bị nhà thông minh

Samsung còn tích hợp tính năng Multi View, cho phép phân chia tối đa ra 4 màn hình để xem cùng lúc 4 nội dung trình chiếu. Người xem vừa thưởng thức các trận đấu thể thao đỉnh cao, vừa gọi video cho bạn bè, vừa theo dõi tin tức và nhiều hoạt động khác, tất cả đều diễn ra đồng thời trên 1 màn hình TV.

Những điều thú vị về chiếc TV không chỉ dừng lại ở AI. Samsung còn tiên phong trong việc nâng cấp TV trở thành “quản gia kỹ thuật số” khi điều khiển các thiết bị khác trong nhà thông minh chỉ với 1 ứng dụng duy nhất là SmartThings - giải pháp tích hợp chặt chẽ và kết nối liền mạch các thiết bị tương thích thông qua giao thức Matter:

- Tiết kiệm năng lượng: Bằng AI trên ứng dụng SmartThings với giao diện 3D Map Views, người dùng có thể theo dõi và điều chỉnh việc sử dụng năng lượng của thiết bị trong nhà.

- Thiết lập trạng thái theo người dùng: Ví dụ bạn có thể thiết lập chế độ rạp phim, cùng lúc SmartThings sẽ điều khiển bật TV và loa, điều hòa, máy lọc không khí và điều chỉnh thiết bị ánh sáng, màn cửa sổ phù hợp.

- Làm việc thông minh và sống khỏe: Dễ dàng kết nối điện thoại với màn hình TV cho những cuộc gọi video sắc nét, Multi-views hỗ trợ người dùng cùng lúc thực hiện đa nhiệm các hoạt động tập luyện cùng TV.

Đầu năm 2023, SmartThings chính thức giới thiệu đến người dùng Việt Nam với 5 cải tiến: kết nối tức thì với 1 bước thiết lập, kết nối tự động, đơn giản hóa IoT, bảo mật với Knox và tương thích mở rộng. Giải pháp SmartThings với TV là trung tâm điều khiển ngôi nhà, giúp cuộc sống dễ dàng và linh hoạt hơn, để người dùng nghỉ ngơi và tập trung vào những điều quan trọng. 

Ngoài việc tối ưu cho hệ sinh thái của Samsung, SmartThings cũng dễ dàng tương thích với các thiết bị thông minh của các thương hiệu khác, thông qua chuẩn Matter mà Samsung đã góp phần khởi xướng và tích cực thúc đẩy mở rộng hệ sinh thái IoT. Đây cũng là minh chứng cho nỗ lực của Samsung trong việc thúc đẩy tầm nhìn bền vững cho một tương lai luôn kết nối.

TV Samsung Neo QLED 8K

Kích thước màn hình: 65 - 75 - 85 - 98 inch
Giá bán lẻ đề nghị: từ 89.990.000 đồng
Tìm hiểu thêm tại trang chủ của Samsung.

 

Các hạng mục được đề cử
  • Thiết bị gia đình đột phá nhờ Trí tuệ nhân tạo
Smart Choice Awards Hạng mục giải thưởng nhằm tôn vinh những đột phá, sáng tạo áp dụng trên các sản phẩm công nghệ để từ đố phục vụ từng nhu cầu của người sử dụng một cách trọn vẹn nhất. Danh sách đề cử này đến từ Hội đồng đề cử (gồm những đại diện cộng đồng, nhà báo, chuyên gia uy tín đề cử bắt đầu từ ngày 15/9) và những hồ sơ ứng cử của doanh nghiệp tham gia.
Sản phẩm phải đáp ứng được các tiêu chí về mặt giá trị mang đến cho người sử dụng, đồng thời cho thấy vị thế dẫn đầu, tiên phong trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo của ngành công nghệ nói chung.
Ứng dụng ChatGPT
Tổng điểm 5,128/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,5512
Dịch vụ Taxi Xanh SM
Tổng điểm 5,000/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,2692
Smartphone gập Samsung Galaxy Z Flip5
Tổng điểm 5,195/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,3291
Dịch vụ thanh toán Apple Pay
Tổng điểm 4,901/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,5128
Những thiết bị công nghệ gia đình hiện nay ngoài phục vụ cuộc sống hàng ngày thì còn sở hữu thiết kế ngày càng đẹp, độc đáo để hòa hợp với những ngôi nhà, căn hộ.
Công tắc điện Panasonic Minerva
Tổng điểm 3,767/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,0545
Máy chạy bộ gấp gọn Kingsmith X21
Tổng điểm 3,591/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 1,9818
Tủ lạnh LG InstaView
Tổng điểm 3,911/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,1090
Máy lọc không khí Dyson Big Quiet Formaldehyde BP04
Tổng điểm 3,702/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,00
Máy lọc không khí LG Puricare Aero Furniture
Tổng điểm 4,236/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,1272
Tủ lạnh Samsung Bespoke
Tổng điểm 5,491/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,3636
Điều hòa Samsung WindFree
Tổng điểm 3,507/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,0303
TV Samsung The Frame 2023
Tổng điểm 4,582/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,4181
Robot hút bụi, lau nhà Ecovacs Deebot X2 Omni
Tổng điểm 3,941/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,1454
Đây là hạng mục giải thưởng được xây dựng nhằm tôn vinh những đột phá về công nghệ AI trên các thiết bị gia dụng hiện đại, giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn.
Camera thông minh FPT
Tổng điểm 4,978/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,3958
Máy giặt LG tích hợp công nghệ AI DD
Tổng điểm 4,467/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,4791
TV Samsung Neo QLED 8K
Tổng điểm 5,226/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,4583
Robot hút bụi × AI Ecovacs Deebot X2 Omni
Tổng điểm 4,272/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,375
Máy giặt Bespoke AI Ecobubble
Tổng điểm 5,225/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,3541
Đây là hạng mục giải thưởng mong muốn giúp người tiêu dùng tìm cho mình một mẫu sản phẩm phục vụ trọn vẹn cho công việc của mình hiện đang có.
Máy tính xách tay LG Gram
Tổng điểm 4,407/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 1,6493
Máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S9 Ultra
Tổng điểm 4,793/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 1,8181
Máy tính xách tay Apple MacBook Pro M2
Tổng điểm 5,102/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,0779
Máy tính xách tay ASUS ProArt Studiobook 16 3D OLED
Tổng điểm 4,161/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 1,7402
Smartphone gập Samsung Galaxy Z Fold5
Tổng điểm 5,527/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,4090
Nền tảng Thương mại điện tử đổi mới sáng tạo tôn vinh những nền tảng TMĐT hoạt động tại Việt Nam trong năm qua áp dụng những Đổi mới sáng tạo, công nghệ, giải pháp nhằm cung cấp dịch vụ mua sắm tiện lợi, tiết kiệm thời gian, đa dạng lựa chọn kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Nền tảng thương mại điện tử Shopee
Tổng điểm 4,975/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,5625
Nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop
Tổng điểm 5,667/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,5833
Nền tảng thương mại điện tử Tiki
Tổng điểm 4,414/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,1979
Nền tảng thương mại điện tử Lazada
Tổng điểm 5,434/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,3333
Chúng tôi muốn tôn vinh những nỗ lực Đổi mới sáng tạo giúp người tiêu dùng trải nghiệm mua sắm tiêu dùng trực tuyến/trực tiếp dễ dàng hơn, thông minh và tiện dụng hơn.
Siêu ứng dụng VinID
Tổng điểm 2,767/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,0694
Nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ Be
Tổng điểm 2,598/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,1527
Siêu ứng dụng MoMo
Tổng điểm 4,657/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,4027
Ứng dụng Viettel Post
Tổng điểm 4,081/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 1,9861
Hệ sinh thái tài chính số Viettel Money
Tổng điểm 5,267/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,0833
Siêu ứng dụng ZaloPay
Tổng điểm 2,493/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,2222
Siêu ứng dụng Grab
Tổng điểm 2,842/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,4444
Hạng mục giải thưởng này nhằm tôn vinh những ứng dụng Giải trí áp dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và tạo được bước đột phá trong việc phục vụ người tiêu dùng trong năm qua.
Ứng dụng Truyền hình giải trí TV360
Tổng điểm 4,976/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 1,72
Ứng dụng giải trí Netflix
Tổng điểm 5,111/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,35
Ứng dụng giải trí VTVGo
Tổng điểm 4,529/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,0833
Ứng dụng giải trí VieON
Tổng điểm 4,212/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,4666
Ứng dụng giải trí FPT Play
Tổng điểm 4,227/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,15
Ứng dụng giải trí Galaxy Play
Tổng điểm 3,577/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 1,7333
Thông qua hạng mục này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng tìm được cho mình mẫu thiết bị chơi game xuất sắc, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu giải trí của bản thân.
Laptop Gaming Predator Helios Neo 16
Tổng điểm 4,929/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,1072
Laptop chơi game Asus ROG Strix Scar 18
Tổng điểm 4,030/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,2727
Máy chơi game PC cầm tay ASUS ROG Ally
Tổng điểm 4,936/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,5255
Laptop chơi game MSI Raider GE78HX
Tổng điểm 3,948/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,1136
Smartphone chơi game ASUS ROG Phone 7
Tổng điểm 4,344/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,0909
Màn hình chơi game Samsung Odyssey OLED G9 (G95SC)
Tổng điểm 4,935/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,1331
Apple iPhone 15 Pro Max
Tổng điểm 4,443/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2,2045