Thể lệ Better Choice Awards
Smart Choice Awards và Car Choice Awards
1. Đối tượng tham gia
A. Các sản phẩm công nghệ tiêu dùng đáp ứng tiêu chí sau đây:

Thiết bị công nghệ cá nhân: smartphone, tablet, laptop, màn hình máy tính, máy ảnh, gimbal, máy chơi game, kính VR, AR.

Thiết bị công nghệ gia dụng: TV, tủ lạnh, máy giặt, máy hút bụi, robot hút bụi, máy rửa bát, quạt, máy lọc không khí, máy sấy, loa, camera…

Ứng dụng công nghệ trên các thiết bị di động

Phụ kiện công nghệ: tai nghe, smartwatch.

Các sản phẩm nằm trong danh sách đề cử là mẫu mới nhất đã được công bố và mở bán tại Việt Nam cho tới thời điểm kết thúc thời gian chấm giải (10/10/2023).

B. Các mẫu xe trên thị trường đời mới nhất, đã chính thức mở bán, giao xe tới tay khách hàng hoặc cho phép chạy thử công khai tại Việt Nam cho đến thời điểm kết thúc thời gian chấm giải (10/10/2023). C. Các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước đang kinh doanh và làm việc hợp pháp tại Việt Nam tính đến tháng 10/2023.
2. Cách thức tham gia

Sản phẩm, thương hiệu, tổ chức được đề cử vào danh sách Đề cử giải thưởng đến từ sự lựa chọn của Hội đồng Đề cử giải thưởng và hồ sơ ứng cử của doanh nghiệp.

3. Cách thức chấm giải
Vòng đề cử

Hội đồng Đề cử giải thưởng sẽ lựa chọn danh sách những sản phẩm, thương hiệu xứng đáng lọt top 5 đề cử cho từng hạng mục giải thưởng.

Ngoài ra, sau khi công khai danh sách đề cử hạng mục Smart Choice Awards và Car Choice Awards (ngày 18/09/2023) trên website do Hội đồng đề cử bầu chọn, doanh nghiệp vẫn có thể ứng cử và gửi hồ sơ về chương trình theo bộ tiêu chí sẵn có đính kèm. Thời hạn ứng cử 10 ngày kể từ ngày công bố danh sách đề cử (kết thúc sau ngày 27/9/2023).

Vòng bầu chọn

Ngày 18/9, BTC sẽ công bố danh sách đề cử do Hội đồng đề cử bầu chọn (mở đầu bằng top 3 sản phẩm/dịch vụ có nhiều phiếu bầu nhất tới từ Hội đồng đề cử và tiếp tục mở rộng trong 10 ngày sau).

Chính thức mở cổng bầu chọn online và doanh nghiệp muốn tham gia ứng cử cần gửi email về decugiaithuong@betterchoice.vnđể nhận mẫu hồ sơ đăng ký tham gia đề cử giải thưởng.

Sau 10 ngày, thời hạn nộp hồ sơ tự ứng cử sẽ kết thúc và BTC sẽ quyết định bổ sung tối đa 5 đề cử/mỗi hạng mục giải thưởng dựa trên bộ hồ sơ doanh nghiệp gửi về.

Các đề cử do doanh nghiệp tự ứng cử có thời gian bầu chọn ngắn hơn so với đề cử từ Hội đồng đề cử nhằm đảm bảo sự công bằng (13 ngày so với 23 ngày).

Vòng chung khảo

Hội đồng Thẩm định chung khảo chấm điểm dựa trên các tiêu chí nói trên, kết hợp với số điểm tổng hợp từ bầu chọn người dùng để cho ra kết quả cuối cùng

Gala Trao giải

Đêm Gala kết hợp giữa nghệ thuật để truyền cảm hứng và Công bố - Trao giải cho các sản phẩm, thương hiệu thắng giải

4. Các giai đoạn của cuộc thi

Hội đồng Đề cử giải thưởng được thành lập, được lựa chọn kỹ càng theo các tiêu chí sau đây:

4.1. Vòng Đề cử
Hội đồng Đề cử giải thưởng được thành lập, được lựa chọn kỹ càng theo các tiêu chí sau đây:

Đại diện cộng đồng có uy tín trên cả nước

Người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lên xã hội, liên quan đến lĩnh vực được đề cử

Nhà báo, chuyên gia trong các lĩnh vực được đề cử

Ở vòng này, Hội đồng đề cử sẽ đưa ra 5 đến 10 sản phẩm phù hợp với từng Hạng mục giải thưởng. Sau đó Ban tổ chức sẽ tổng hợp lại để cho ra bảng Đề cử cuối cùng, bao gồm 3 cái tên cho mỗi Hạng mục giải thưởng.

Sau khi công khai danh sách đề cử hạng mục Smart Choice Awards và Car Choice Awards (ngày 18/09/2023) trên website do Hội đồng đề cử bầu chọn, doanh nghiệp vẫn có thể ứng cử và gửi hồ sơ về chương trình theo bộ tiêu chí sẵn có đính kèm. Để đảm bảo công bằng cho các mẫu sản phẩm đã được sự thống nhất cao từ Hội đồng đề cử, các mẫu sản phẩm do doanh nghiệp tự ứng cử chỉ có thời gian tham gia bầu chọn là 2 tuần (so với 4 tuần của các mẫu sản phẩm được lựa chọn từ Hội đồng đề cử. Thời hạn kết thúc giai đoạn tự ứng cử của doanh nghiệp: 10 ngày kể từ ngày công bố danh sách đề cử (18/9/2023 -> hết ngày 27/9/2023). 4.2. Vòng bầu chọn công khai

Người tiêu dùng trực tiếp tham gia bầu chọn cho những đề cử thuộc các hạng mục giải thưởng Better Choice Awards. Mỗi người tiêu dùng (ứng với email và số điện thoại định danh) chỉ được phép bầu chọn 1 cái tên cho mỗi hạng mục giải thưởng mình muốn đề cử.

Thời gian bầu chọn danh sách Đề cử giải thưởng: 18/9/2023 -> 10/10/2023

Thời gian bầu chọn danh sách Doanh nghiệp ứng cử: 28/9/2023 -> 10/10/2023

4.3. Vòng chung khảo

Hội đồng Thẩm định chung khảo bao gồm từ 5 đến 15 người (tùy thuộc vào hạng mục giải thưởng) được lựa chọn kỹ càng thuộc các tiêu chí sau: 

Những chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ, nhân vật tinh hoa có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong lĩnh vực của họ.

Những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng rất lớn lên cộng đồng (số người theo dõi trên 2 triệu người).

Những đại diện cộng đồng lớn nhất trên cả nước (cộng đồng lớn hơn 500 nghìn thành viên).

Hội đồng thẩm định chung khảo sẽ chấm giải dựa trên Bộ tiêu chí do Ban tổ chức đề ra. Sau đó, số điểm từ Hội đồng thẩm định chung khảo kết hợp với số điểm được quy đổi từ phiếu bầu của người tiêu dùng để cho ra tổng điểm cuối cùng.

Số lượng bầu chọn cao nhất sẽ quyết định số điểm mà sản phẩm nhận được.

Thời gian chấm giải: 28/9/2023 -> 10/10/2023

5. Công thức chấm giải

Điểm số từ Hội đồng Thẩm định chung khảo sẽ có tác dụng hoàn thiện những gì còn thiếu từ số bầu chọn của cộng đồng. Có những hạng mục, số phiếu của cộng đồng sẽ có giá trị cao hơn số phiếu của Hội đồng (tỷ lệ 60/40) và có những hạng mục yêu cầu tính chuyên môn, kiến thức chuyên sâu cao thì số phiếu của Hội đồng sẽ có giá trị cao hơn. Dưới đây là bảng công thức tính dành cho các hạng mục giải thưởng:

Bảng tỉ lệ chấm điểm(*)

Smart Choice Awards
Điểm từ cộng đồng
Điểm từ hội đồng BGK
Sản phẩm công nghệ kiến tạo xu hướng
60% 40%
Thiết bị gia đình có thiết kế Đổi mới sáng tạo
60% 40%
Thiết bị gia đình Đột phá nhờ Trí tuệ nhân tạo
60% 40%
Thiết bị công nghệ sáng tạo dành cho công việc
60% 40%
Đổi mới sáng tạo trong Ứng dụng tiêu dùng
60% 40%
Nền tảng thương mại điện tử Đổi mới sáng tạo
60% 40%
Đổi mới sáng tạo trong Ứng dụng Giải trí
60% 40%
Thiết bị chơi game đột phá
60% 40%
Car Choice Awards
Điểm từ cộng đồng
Điểm từ hội đồng BGK
Xe dẫn đầu xu hướng
60% 40%
Đột phá công nghệ trên ô tô hiện đại
60% 40%
Cảm giác lái ấn tượng trên xe phổ thông
60% 40%
Cảm giác lái ấn tượng trên xe sang
60% 40%
Xe phổ thông tiêu biểu cho gia đình
60% 40%
Xe sang tiêu biểu cho gia đình
60% 40%

Mỗi hạng mục giải thưởng sẽ có 4 tiêu chí chính, với mỗi tiêu chí chính này, chúng ta có từ 2 đến 4 tiêu chí phụ để đánh giá. Mỗi tiêu chí phụ được chia làm 3 thang điểm: 1 - 2 - 3, tương ứng với TRUNG BÌNH -> KHÁ, TỐT, XUẤT SẮC. Chúng tôi chỉ chia làm 3 thang điểm vì số lượng tiêu chí tương đối nhiều và chi tiết, không nhất thiết phải kéo dài phạm vi điểm số để khiến Hội đồng cảm thấy bối rối.

Bên cạnh đó, cách thức chấm điểm này sẽ loại bỏ được tính không nhất quán khi có thành viên Hội đồng thích chấm điểm ở khung 8,9 nhưng có thành viên lại khắt khe và chỉ chấm ở khung 4,5 (nếu theo thang điểm 10 như truyền thống).

A. Điểm số từ hội đồng thẩm định

Điểm số cuối cùng từ Hội đồng sẽ là điểm trung bình của tổng điểm trên tất cả các tiêu chí chấm. Điểm số cao nhất mà 1 sản phẩm nhận được là 3 điểm.

B. Điểm số từ cộng đồng

Đề cử đạt số Vote nhiều nhất mặc nhiên được điểm cao nhất: 3 điểm, tương ứng với 100% các đề cử ở vị trí sau sẽ được chấm dựa trên số vote của đề cử cao nhất.

Ví dụ: Sản phẩm ABC được 50.000 bầu chọn từ Cộng đồng, cao nhất trong toàn bộ hạng mục, sẽ được 3 điểm.

Sản phẩm BCD được 30.000 bầu chọn từ Cộng đồng, cao thứ 2 trong hạng mục, chỉ sau ABC. Vậy số điểm của BCD sẽ là 30.000/50.000 x 3 = 1,8 điểm.

C. Tổng điểm

Tổng điểm cao nhất từ 1 sản phẩm có thể nhận được là 6 ĐIỂM

Trong trường hợp nhiều sản phẩm trong cùng 1 hạng mục giải thưởng có số điểm tổng bằng nhau, chúng tôi sẽ tổ chức bầu chọn giữa Hội đồng thẩm định chung khảo để đánh giá thêm một lần nữa.

Quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Ban tổ chức giải thưởng trong mọi trường hợp.

Với Innovative Choice Awards

Đây là 2 hạng mục giải thưởng có cách thức lựa chọn đề cử và cách tham gia mang tính đổi mới sáng tạo khác biệt:

A. Với hạng mục giải thưởng Thương hiệu bền vững nhờ Đổi mới sáng tạo: Đây là giải thưởng đặc biệt tôn vinh những sản phẩm, thương hiệu nhờ áp dụng Đổi mới sáng tạo mà tạo được ấn tượng mạnh mẽ với người tiêu dùng Việt, tạo nên giá trị bền vững và lâu dài với thị trường.

Đây là giải thưởng mang ý nghĩa cộng đồng cao, góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới người tiêu dùng Việt, đồng thời dành lời tri ân sâu sắc tới những thương hiệu, sản phẩm gắn bó với người Việt suốt hơn 10 năm qua.

1. Đối tượng tham gia

Tất cả các sản phẩm, thương hiệu trong lĩnh vực tiêu dùng tại Việt Nam, bao gồm:

FMCG: Ngành hàng tiêu dùng nhanh, bao gồm thực phẩm, đồ uống, sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm tẩy rửa.

Viễn thông

Điện tử, điện lạnh

Dệt may, thời trang

Bảo hiểm, tài chính ngân hàng

F&B

Thương hiệu được đề cử phải có thời gian hoạt động ở Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lên. Đặc biệt, thương hiệu tham gia phải có những giá trị Đổi mới sáng tạo đặc biệt, liên tục đột phá, thay đổi hướng tới người tiêu dùng, giữ vững vị thế trên thị trường.

2. Cách thức tham gia

Thương hiệu bền vững nhờ Đổi mới sáng tạo hoàn toàn đến từ người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ mở cổng bầu chọn tự do cho người tiêu dùng từ ngày 1/10/2023 đến 22/10/2023. Độc giả có thể tự đề cử sản phẩm đúng với tiêu chí mà ban tổ chức đề ra: Đó là những mẫu sản phẩm tiêu dùng có giá trị bền vững, tạo được hình ảnh tích cực và đã gắn bó nhiều năm với người tiêu dùng Việt. Trong suốt quá trình phát triển của mình, những thương hiệu này đã liên tục áp dụng Đổi mới sáng tạo để phát triển, xây dựng và nâng cấp sản phẩm, áp dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để mang tới lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng Việt, giữ vững vị thế của mình trên thị trường.

Vào 0h mỗi ngày (đến hết ngày 22/10/2023), BTC sẽ cập nhật danh sách dựa trên kết quả Đề cử do người tiêu dùng bầu chọn gửi về. Người tiêu dùng sẽ chứng kiến bảng xếp hạng Đề cử cho hạng mục giải này liên tục đổi mới và tạo ra sự khác biệt.

3. Cách thức chấm giải

A. Với Thương hiệu bền vững nhở Đổi mới sáng tạo : Giải thưởng này hoàn toàn dựa vào đề cử và số bầu chọn của người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ vinh danh 10 sản phẩm, thương hiệu được nhiều bầu chọn nhất tới từ người tiêu dùng. Mỗi người tiêu dùng chỉ được bầu chọn 1 lần, ứng với mỗi tài khoản cá nhân của người đó trên trang BetterChoice.vn

B. Với hạng mục giải thưởng Sản phẩm vừa ra mắt ghi dấu ấn sáng tạo: Giải thưởng nhằm tôn vinh những sản phẩm công nghệ, xe sáng tạo và đột phá vừa ra mắt trong năm 2023. Chúng tôi thành lập giải thưởng này để tri ân và khích lệ những sản phẩm có dấu ấn sáng tạo vì người tiêu dùng nhưng vì những điều kiện khách quan: thương hiệu mới, yếu tố đổi mới sáng tạo còn khá lạ lẫm… nên chưa thể tác động mạnh mẽ tới doanh số cũng như độ phủ rộng rãi. Chỉ những người có chuyên môn trong ngành, đã từng được trải nghiệm sản phẩm mới có thể đưa ra đánh giá chính xác.

Những sản phẩm nằm trong danh sách này xứng đáng được tôn vinh để tiếp tục cống hiến cho người tiêu dùng trong năm tới và tạo tiền đề tham gia Better Choice Awards 2024 dù doanh số có thể chưa tạo được ấn tượng.

1. Đối tượng tham gia

A. Các sản phẩm công nghệ tiêu dùng đáp ứng tiêu chí sau đây:

Thiết bị công nghệ cá nhân: smartphone, tablet, laptop, màn hình máy tính, máy ảnh, gimbal, máy chơi game, kính VR, AR.

Ứng dụng công nghệ trên các thiết bị di động

Phụ kiện công nghệ: tai nghe, smartwatch.

Các sản phẩm nằm trong danh sách đề cử là mẫu mới nhất vừa ra mắt tại Việt Nam trong giai đoạn năm 2023 nhưng chưa tạo được thị phần nhất định do thương hiệu mới hoặc sản phẩm chỉ vừa mới ra mắt, mới chỉ giới hạn cho một số lượng reviewer, chuyên gia được trải nghiệm rộng rãi.

B. Các mẫu xe trên thị trường đời mới nhất, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam trong năm 2023, doanh số có thể chưa tạo được ấn tượng, hoặc chỉ giới hạn cho một số lượng reviewer, chuyên gia được trải nghiệm trước.

C. Các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước đang kinh doanh và làm việc hợp pháp tại Việt Nam tính đến tháng 10/2023.

2. Cách thức tham gia

Đề cử giải thưởng Sản phẩm vừa ra mắt ghi dấu ấn Sáng tạo đến từ Hội đồng đề cử. Để không bỏ sót bất kỳ sản phẩm công nghệ, xe nào có thời gian ra mắt muộn hơn thời điểm kết thúc đề cử, chúng tôi đặt thời gian đề cử tính từ ngày 22/9/2023 đến hết ngày 21/10/2023.

3. Cách thức chấm giải:

Chỉ những thành viên của Hội đồng Đổi mới sáng tạo mới được tham gia đề cử giải thưởng. Hạng mục giải thưởng này cũng có bộ tiêu chí riêng biệt, xuất phát từ 6 tiêu chí ban đầu của BTC để xác định ứng viên xứng đáng được vinh danh, trong đó đặc biệt đề cao yếu tố Đổi mới sáng tạo đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tiêu chí liên quan đến doanh số có thể được bỏ qua vì những giá trị Đổi mới sáng tạo ban đầu thường gặp nhiều khó khăn.

Giải thưởng sẽ mở cổng bầu chọn vào ngày 20/10 và kết thúc vào 25/10/2023. Tỷ lệ bầu chọn từ Cộng đồng sẽ chiếm 60% so với tổng điểm, điểm từ Hội đồng chiếm 40%. Cơ chế tính giống như Smart Choice Awards và Car Choice Awards.

Top 5 sản phẩm trong danh sách đề cử sẽ được vinh danh tại Gala Better Choice Awards tổ chức vào 29/10/2023.

Danh sách đề cử này của chúng tôi được lựa chọn kỹ càng từ đội ngũ gần 20 nhà báo, chuyên gia công nghệ đến từ những tờ báo lớn và uy tín tại Việt Nam. Đây là những người đã được trực tiếp trải nghiệm những sản phẩm còn chưa được phổ biến rộng rãi ra công chúng, có được cái nhìn công tâm nhất từ góc độ báo chí để đề cử cũng như đánh giá tính khả thi của các sản phẩm Đổi mới sáng tạo khi áp dụng vào thực tế.