Thương hiệu FPT
Từ nhiều năm nay, trong số những doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam, nếu phải chỉ ra một cái tên luôn giữ vững tốc độ tăng trưởng doanh thu, vượt qua cả những bối cảnh khó khăn, không thể không nhắc tới Tập đoàn FPT.
Các hạng mục được đề cử
  • Thương hiệu bền vững nhờ Đổi mới sáng tạo

Tập đoàn FPT là công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam, hoạt động trong ba lĩnh vực chính, bao gồm: công nghệ, viễn thông và giáo dục.

Sau hơn 30 năm thành lập, FPT không chỉ tiên phong xây dựng, phát triển các phần mềm mang thương hiệu Việt, hiện đại hóa các ngành kinh tế xương sống của quốc gia, đưa công nghệ vào cuộc sống, đẩy mạnh giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ theo định hướng thực học - thực nghiệp, mà còn tiên phong trong hoạt động xuất khẩu phần mềm, góp phần đưa trí tuệ, công nghệ Việt Nam vươn ra thế giới. 

Động lực từ các thị trường nước ngoài

Sau giai đoạn tăng trưởng tốt từ thị trường Nhật Bản, FPT kể từ năm 2019 đã có những bước đi mới, thâm nhập vào thị trường Mỹ và Châu Âu. Mặc dù các đối thủ sẵn có tại các thị trường này đang có vị thế vững chắc, nhưng sự tham gia của FPT khiến bức tranh thị phần có những xáo trộn nhất định. Thế mạnh của FPT chính là chi phí nhân sự thấp hơn khá nhiều, chỉ bằng 40-50% chi phí nhân công tương tự của các đối thủ Ấn Độ. Giá trị đơn hàng mà FPT đề xuất cho đối tác chỉ bằng 50-70% so với các đối thủ cùng ngành.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, nguồn nhân sự ngành IT luôn thiếu hụt, nhưng vẫn giữ được đà tăng trưởng trung bình quanh mức 10%. FPT cũng liên tục có kế hoạch mở rộng mảng Giáo dục của mình, đặc biệt là cấp bậc Đại học, để phần nào tự đáp ứng nhu cầu nhân sự cho tập đoàn.

Bằng các thương vụ M&A - thương vụ sát nhập Intellinet với 90% cổ phần tại Mỹ, FPT đã nhanh chóng ghi dấu tên tuổi và định vị thương hiệu của mình tại thị trường này.

Chuyển đổi số - định hướng đầy tiềm năng

Tiếp cận với khái niệm chuyển đổi số từ tận năm 2016, đến hiện tại, FPT đã liên tục đón đầu và đưa về Việt Nam các xu hướng công nghệ mới nhằm thực hiện quá trình chuyển đổi số toàn diện chính phủ số - xã hội số - kinh tế số.

Chuyển đổi số là sự thay đổi về mặt cơ bản trong cách các doanh nghiệp tạo ra giá trị cho cổ đông bằng việc áp dụng các công nghệ số vào toàn bộ lĩnh vực của hoạt động kinh doanh.

Có thể kể đến hệ sinh thái các sản phẩm, giải pháp, nền tảng “Made by FPT” dựa trên AI, Cloud, Big Data, Blockchain… đã và đang giúp các ngành, các lĩnh vực, các DN, tổ chức đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí mang đến những giá trị cao nhất cho người dùng.

Đơn cử như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện hệ sinh thái này của FPT có hơn 20 giải pháp đang phục vụ hơn 20 triệu người dùng cuối và 600 triệu lượt sử dụng/năm. Hay như dịch vụ đám mây (Cloud) đang cung cấp cho hơn 100 DN lớn trong nhiều lĩnh vực cùng hơn 10.000 lập trình viên.

Theo IDC, chi phí doanh nghiệp dành cho chuyển đổi số đạt tăng trưởng trung bình năm (CAGR) xấp xỉ 27%, và sau đó ổn định ở mức 15% trong 5 năm tiếp theo, trong khi IT thế hệ cũ chỉ còn tăng trưởng 4%. FPT luôn dẫn đầu thị phần chuyển đổi số trong thị trường nội địa. Đây là miếng bánh hấp dẫn khi Chính phủ liên tục có các chính sách thúc đẩy việc số hóa các doanh nghiệp.

Nói về vai trò dẫn dắt quá trình chuyển đổi số quốc gia, theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, với việc Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trên thế giới về chuyển đổi số đã mở ra vô vàn cơ hội, đặc biệt là với những doanh nghiệp CNTT như FPT.

“Điều FPT tâm huyết nhất là bằng chuyển đổi số, Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường, mỗi người dân có một cuộc sống tốt đẹp, phồn vinh và các DN tăng trưởng bứt phá”, ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Đổi mới sáng tạo là DNA của FPT

Ông Vũ Anh Tú - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT khẳng định: “Đổi mới sáng tạo là DNA của FPT. Các nhà sáng lập FPT đã nhận định rằng, chỉ có đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ mới giúp tập đoàn phát triển và góp phần hưng thịnh quốc gia”.

Bởi vậy, trong suốt 35 năm qua, sáng tạo giúp FPT tiên phong trong rất nhiều lĩnh vực: Tiên phong mang các giải pháp công nghệ vào đời sống tại Việt Nam; Xuất khẩu phần mềm, ghi tên Việt Nam trên bản đồ số thế giới; Tiên phong xây dựng mô hình giáo dục thực học thực nghiệp… phụng sự quốc gia.

Để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Tập đoàn FPT còn không ngừng xây dựng sân chơi khuyến khích khởi nghiệp nội bộ. Có hơn 4.500 sáng kiến về công nghệ, giúp tập đoàn FPT tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng, tăng 30% năng suất lao động mỗi năm.

Trong nhiều năm gần đây, FPT đã hợp tác với các trường viện trên toàn cầu để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo như Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới như Mila (Canada), Đại học Warwick (Anh), công ty tiên phong về trí tuệ nhân tạo Landing AI (Mỹ). Mỗi tháng, FPT cung cấp API về AI cho 30.000 lập trình viên của Việt Nam để xây dựng, phát triển các giải pháp về trí tuệ nhân tạo.

Trong suốt quá trình hoạt động, với tinh thần không ngừng đổi mới, liên tục sáng tạo và tiên phong mang lại sự hài lòng cho khách hàng, FPT đã gặt hái được không ít những thành tựu nổi bật: trở thành công ty công nghệ thông tin - viễn thông lớn nhất trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam. Tập đoàn FPT đã khai mở những con đường chưa từng có "dấu chân" với nguồn vốn là tinh thần sáng tạo, tiên phong.

Sau 35 năm, FPT trở thành tập đoàn toàn cầu, có chi nhánh, văn phòng tại 29 quốc gia với hơn 60.000 nhân sự, hoạt động trong 3 lĩnh vực công nghệ, viễn thông, giáo dục. 

Tập đoàn FPT đã được hàng chục triệu khách hàng, đối tác trên phạm vi toàn cầu ghi nhận, trong đó có các tập đoàn thuộc danh sách Top 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu (Fortune Global 500). FPT là doanh nghiệp CNTT đầu tiên của Việt Nam thực hiện 4 thương vụ M&A tại châu Âu, Mỹ, Nhật Bản. Ở Việt Nam, FPT đang hợp tác chuyển đổi số cùng 30 tỉnh, thành trên toàn quốc, là đối tác của hầu hết doanh nghiệp trong Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Đi đầu trong công nghệ cao, FPT tiên phong lĩnh vực sản xuất chip tại Việt Nam; Sở hữu bằng sáng chế AI tại Nhật Bản, Mỹ; Lọt top 8 nhà cung cấp dịch vụ IoT hàng đầu thế giới; Đối tác chiến lược của Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới - Mila. Hệ sinh thái Made by FPT có hơn 200 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp ứng dụng những công nghệ hàng đầu như AI, Big Data, Cloud, IoT.

Bên cạnh đó, công ty còn lọt Top 50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam liên tục trong 12 năm, khẳng định vị trí doanh nghiệp (DN) đầu ngành với nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước như: Công ty nổi bật nhất châu Á năm 2022 (Asia’s Outstanding Companies Poll 2022”), Top 3 DN có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất và Top 3 DN có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất, Top 10 thương hiệu xuất sắc, Top 15 DN có năng lực quản trị tài chính tốt nhất,….

Một trong những công ty hàng đầu và lâu đời nhất thế giới trong dịch vụ tài chính, lĩnh vực ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản, J.P.Morgan đánh giá với lợi thế cạnh tranh về chi phí, năng lực công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ chuyển đổi số, mở rộng tập khách hàng mới và hợp đồng quy mô lớn, cùng chiến lược toàn cầu hóa, FPT sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong giai đoạn tới.

Các hạng mục được đề cử
  • Thương hiệu bền vững nhờ Đổi mới sáng tạo
Innovative Choice Awards Giải thưởng tri ân những thương hiệu, sản phẩm tạo được dấu ấn sâu đậm cho người tiêu dùng Việt trong suốt hơn 10 năm qua và cả những cái tên mới xuất hiện đã gây ấn tượng nhờ áp dụng thành công Đổi mới sáng tạo.
Đó là những thương hiệu tiêu dùng có giá trị bền vững, tạo được hình ảnh tích cực và giá trị riêng, đã gắn bó nhiều năm với người tiêu dùng Việt. Trong suốt quá trình phát triển của mình, những thương hiệu này đã liên tục áp dụng Đổi mới sáng tạo để phát triển, xây dựng và nâng cấp sản phẩm, áp dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để mang tới lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng Việt, giữ vững vị thế của mình trên thị trường.
Thương hiệu kem Tràng Tiền
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu Vietcombank
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu ví điện tử MoMo
Tổng điểm 95873/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 0
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu Trung Nguyên
Tổng điểm 90007/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 0
Thương hiệu thời trang Canifa
Tổng điểm 107282/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 0
Thương hiệu công nghệ cao MK Smart
Tổng điểm 105693/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 0
Thương hiệu mỹ phẩm dược liệu Sao Thái Dương
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu Nhà thuốc FPT Long Châu
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu Rạng Đông
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu HDBank
Tổng điểm 101421/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 0
Thương hiệu Techcombank
Tổng điểm 105075/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 0
Thương hiệu FPT
Tổng điểm 107558/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 0
Thương hiệu Masan Consumer
Tổng điểm 94250/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 0
Thương hiệu Highlands Coffee
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu Sữa đậu nành Vinasoy
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu TPBank
Tổng điểm 101553/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 0
Thương hiệu Viettel
Tổng điểm 113293/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 0
Thương hiệu Điện Máy Xanh
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu giày Biti's
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu đồ ăn đóng gói Vifon
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu VPBank
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu mì ăn liền Hảo Hảo
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu ACB
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thương hiệu Vinamilk
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Giải thưởng nhằm tôn vinh những sản phẩm công nghệ, xe sáng tạo và đột phá vừa ra mắt trong năm 2023. Chúng tôi thành lập giải thưởng này để tri ân và khích lệ những sản phẩm có dấu ấn sáng tạo vì người tiêu dùng nhưng vì những điều kiện khách quan: thương hiệu mới, yếu tố đổi mới sáng tạo còn khá lạ lẫm… nên chưa thể tác động mạnh mẽ tới doanh số cũng như độ phủ rộng rãi.
Smartphone gập OPPO Find N3
Tổng điểm 5.425/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2.281
Ổ lưu trữ Synology BeeDrive
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Tai nghe không dây JBL Tour Pro 2
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Thiết bị giải trí di động StanbyME Go
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Tháp giặt sấy LG WashTower
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Vòng đeo hỗ trợ giấc ngủ Earable FRENZ
Tổng điểm 4.303/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2.570
Bàn phím Logitech Wave Keys
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Máy tính xách tay Acer Aspire Vero 15
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Trợ lý ảo Klook AI
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Máy hút bụi lau nhà Dyson V12s Detect Slim Submarine
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Ứng dụng SkyJoy
Tổng điểm 4.843/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 1.711
Camera hành động Insta360 GO 3
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
HaraSocial - Giải pháp Kinh doanh đa kênh Social Commerce & Livestream
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Dịch vụ Taxi Xanh SM
Tổng điểm 5.426/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2.305
Robot hút bụi lau nhà Ecovacs Deebots X2 Omni
Tổng điểm 4.860/6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH 2.180
Ứng dụng Muadee by HDBank
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Điện thoại Xiaomi 13T
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH
Máy tính xách tay PREDATOR HELIOS 3D 15 SpatialLabs™ Edition
Tổng điểm /6
Cộng đồng
HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH